Tìm hiểu văn hóa Thái Lan qua phong tục tập quán của người bản địa

Xứ sở Chùa Vàng hiện đang là một điểm du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Cũng giống như những quốc gia khác Thái Lan sở hữu nhiều công trình kiến trúc ấn tượng, nền ẩm thực phong phú, các địa danh tham quan thu hút và đặc biệt là nền văn hóa Thái Lan đa dạng.

Thái Lan có diện tích khoảng 517.000 km2 rộng hơn Việt Nam, tuy nhiên số dân cư sinh sống ở đây thì ít hơn, khoảng 62 triệu người.

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về văn hóa của người Thái Lan các bạn có thể tham khảo thêm.

Người dân Thái Lan

Ngôn ngữ chính của người bản địa là tiếng Thái, trong khoảng 62 triệu người thì người Xiêm chỉ chiếm khoảng 1/3 dân số mà thôi, đứng sau những người đông bắc Thái, nhưng là nhóm người chi phối kinh tế, chính trị và văn hóa Thái Lan rất nhiều. Được hợp thành từ hai cộng đồng khác nhau, nhưng chính nhờ sự thống nhất trong hệ thống giáo dục mà nhiều người Thái có thể nói tiếng Xiêm một cách sành sỏi.

Người Hoa cũng được xem là nhóm dân tộc thiểu số đông lớn thứ hai đang sinh sống và làm việc ở Thái Lan. Phần lớn những người này sống ở khu Chinatown tại Bangkok và hoàn toàn hòa nhập với xã hội Thái Lan.

Ngoài ra, còn phải kể đến số ít các dân tộc khác như người Mã Lai, người Môn, Khmer và nhiều dân tộc miền núi khác…

Có thể thấy Thái Lan là quốc gia đa dân tộc, được hợp thành từ nhiều quốc gia khác nhau. Chính điều đó đã đem lại sự đa dạng trong văn hóa, ẩm thực…

Văn hóa

Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng đạo Phật. Du lịch Thái Lan bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng có đến 95% dân số theo đạo Phật. Ngoài ra, nó còn phản ảnh rất rõ qua các lễ hội, văn hóa ứng xử và cả thái độ sùng đạo của người dân bản địa.

Giao tiếp

Đây là một điều rất quan trọng khi du lịch Thái Lan, người Thái chào hỏi bằng cách chắp hai tay trước ngực, đầu hơi cúi về phía trước và khi bước vào nhà ai đó phải bỏ giày dép ra. Một điều nữa mà bạn cần lưu ý là tránh dẫm lên ngưỡng cửa nhà trước khi vào nhà.

Ngoài ra người Thái cũng kiêng kỵ rất nhiều thứ như không được chạm vào đầu của người khác, không xoa đầu trẻ em, không vỗ vai/lưng người khác, chỉ ngón tay vào ai đó…

Tìm hiểu văn hóa Thái Lan không chỉ giúp bạn hiểu hơn về một quốc gia mà còn giúp ích cho bạn rất nhiều khi du lịch xứ sở Chùa Vàng.

   >>> Xem thêm: Những điều cần nhớ khi du lịch Thái Lan

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *