Văn hóa Thái Lan: 3 lễ hội độc đáo (Phần 2)

Văn hóa Thái Lan với 3 lễ hội độc đáo, du khách đến Thái Lan vào dịp này có thể tận hưởng không khí của những lễ hội đặc trưng

Bài trước: Văn hóa Thái Lan: 3 lễ hội độc đáo (Phần 1)

3. Văn hóa Thái Lan: Lễ hội Loi Krathông

Văn hóa Thái Lan, Loi có nghĩa là trôi nổi, Krathong là tên gọi củacác khay hay đĩa bằng bẹ chuối. Theo cách gọi chung đó là hội đèn, hội sáng được tổ chức vào tháng mười một hàng năm, dọc bờ sông Chaophraya hiền hòa, xinh đẹp, nhằm loại bỏ nhữnh bất hạnh, rủi ro. Sau tuần chay đúng một tháng, lễ hội sẽ được diễn ra. Suốt ba đêm liền, trên các dòng sông, kênh rạch, khe suối, dân làng đua nhau thả những con thuyền muôn vàn hình dáng như xuồng, thuyền, máy bay, phà tàu chiến, … tùy khả năng và trí tường tượng của từng người.

Văn hóa Thái Lan, van hoa Thai Lan, văn hóa của Thái Lan, Loi KrathôngVăn hóa Thái Lan: Lễ hội Loi Krathông

Trên các con thuyền bằng tre , giấy nhỏ nhắn ấy người ta chất đầy đồ dâng cúng cùng một ngọn nến hay ngọn đèn nhỏ. Hàng hàng những ánh nến lung linh, những ánh đèn rực rỡ đã làm sáng bừng cả một khúc sông, góp phần tô vẽ thêm nét lộng lẫy cho nơi đây. Với những người dân mộ đạo tại xứ Thái linh thiêng này, đây là hình thức cúng tế nhằm xoa dịu của các thần sông trong văn hóa Thái Lan. Còn với những người khác, đây là hành động tạ lỗi với đức Phật vì đã mạo phạm bơi thuyền hay dẫm chân lên các vết tích mà Phật đã từng in trong các chuyến đi thuở xưa vào những bãi cát ven sông.

Trong văn hóa Thái Lan, tuy các sư không tham gia thả thuyền đèn trên sông nước, nhưng tại các chùa vào ban đêm không khí lễ hội cũng không kém phần rộn rã. Ngày hội như bừng lên giữa ánh sáng rực rỡ của những ngọn đèn lồng nhiều màu, giữa tiếng pháo inh ỏi, giữa tiếng chiêng thôi thúc. Bên cạnh những tiếng cười đùa ồn ào náo nhiệt của những người tham gia lễ hội Thái Lan, văng vẳng đâu đó là tiếng tụng kinh gõ mỏ thành kính của các sư trong chùa.

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *