Văn hóa Thái Lan – Hôn nhân (Phần 2)

VĂN HÓA THÁI LAN: TẬP TỤC TRONG HÔN NHÂN CỦA NGƯỜI THÁI, MỘT NÉT VĂN HÓA RẤT ĐẸP VÀ CỔ XƯA

Bài trước: Văn hóa Thái Lan – Hôn nhân (Phần 1)

Văn hóa Thái Lan thể hiện đạm nét trong đám cưới của họ với phần nghi lễ Phật giáo, đầu tiên, đôi uyên ương lễ Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm rồi đến các vị Phật khác và tụng kinh Tam bảo và Ngũ giới và đốt hương và nến trên bàn thờ. Sau đó, hai bên cha mẹ được mời tới để kết nối đôi trẻ bằng cách đặt lên đầu cô dâu chú rể một vòng dây hoặc chỉ đôi để nối cuộc đời họ với nhau. Tiếp theo trong văn hóa đám cưới Thái Lan, cô dâu chú rể sẽ dâng thức ăn, hoa, thuốc cho các nhà sư đang có mặt ở đó. Lễ tiền (thường được đặt trong phong bì) cũng được dâng lên chùa vào thời điểm này.

Văn hóa Thái Lan, van hoa Thai Lan, đám cưới Thái Lan, hôn nhân người Thái

Trong van hoa cua ngươi Thai, các sư tháo một đoạn chỉ đã được một nhóm các nhà sư cột vào tay cô dâu chú rể từ trước. Sau đó, các sư tụng một chuỗi các Kinh bằng tiếng Pali để mang điềm lành và ban phúc cho đôi vợ chồng mới cưới. Vòng chỉ được nối với sư cả, cũng có thể được nối tiếp vào một bình nước đã được thanh lọc để dùng cho buổi lễ. Điềm lành được tin rằng sẽ truyền qua sợi chỉ và được nước mang đi, một nghi thức tương tự cũng được dùng để truyền điềm lành trong nghi lễ đám tang, cũng là một bằng chứng cho thấy việc nới lỏng những kiêng kỵ của việc pha trộn nghi thức tang lễ với hôn lễ. Ban phúc lành bằng nước và bằng nến sáp nhỏ giọt được thực hiện trước mặt tượng Phật, và cao và các thảo mộc được chấm lên trán của cô dâu chú rể thành một đốm nhỏ, tương tự như cách điểm nhãn Bindi bằng son đỏ của những người sùng đạo Hindu là những tục lệ hôn nhân từ xa của văn hóa Thái Lan. Dấu trên trán cô dâu được tạo nên bởi đầu mẩu nến hơn là bởi ngón tay cái của nhà sư, điều này để đảm bảo tuân theo Luật tạng chống lại việc chạm vào phụ nữ.

Văn hóa Thái Lan, van hoa Thai Lan, đám cưới Thái Lan, hôn nhân người Thái

Sư cả thường được đưa lên để nói vài lời với đôi uyên ương, những lời dặn dò hoặc khích lệ. Đôi trẻ có thể dâng thức ăn cho sư. Đến đây, nghi lễ Phật giáo kết thúc.

Theo ST

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *